HỆ THỐNG LÒ NƯỚNG LÀ GÌ? ỨNG DỤNG BỘ ĐIỀU KHIỂN NHIỆT ĐỘ
1. Khái niệm
Lò nướng (Oven) là một thiết bị hình hộp để nướng thực phẩm nhờ vào dòng điện từ trường đốt nóng và dẫn nhiệt để làm chín thực phẩm có bên trong. Dựa vào cấu tạo cũng như thiết kế, hiện nay trên thị trường phân chia ra 2 kiểu lò nướng là lò nướng để bàn và lò nướng âm tủ.
2. Cấu tạo lò
Thiết kế bên ngoài
– 1 bảng điều khiển dạng phím cơ hoặc cảm ứng: Bộ phận này rất quan trọng giúp điều khiển các hoạt động của lò như nhiệt độ, sức nóng và quạt tản nhiệt giúp cho món ăn thêm chín đều
– Bảng hiển thị chỉ số bao gồm thời gian và nhiệt độ nướng
– Cửa lò bằng kính cách nhiệt, cách điện an toàn khi sử dụng
Thiết kế bên trong
– Bề mặt khoang lò: Được thiết kế với chất liệu chịu nhiệt cao như thép không gỉ. Đặc tính của loại thép này là bền bỉ, không han gỉ theo thời gian mà còn đảm bảo truyền dẫn nhiệt tốt. Một số loại lò bề mặt khoang được làm bằng inox cao cấp siêu bền. Các chất liệu này rất dễ dàng vệ sinh và lau dọn bằng tay.
– Thanh tản nhiệt: Phía trong lò nướng có cấu tạo một số thanh nhiệt (heating element), gắn ở phía trên đỉnh lò, phía dưới sát sàn lò và 1 vòng phía trong lò cùng vị trí với quạt. Chức năng chính là tạo nhiệt nấu chín thực phẩm. Bộ phận này có dạng thẳng hoặc được uốn cong. Tùy theo nhu cầu sử dụng có thể tùy chọn nướng từ khí nóng phía trên hoặc dưới hoặc trên cả 2 thanh
– Quạt đối lưu: có sẵn trong lò để giúp khí nóng lưu thông dễ dàng hơn. Nhờ có quạt, nhiệt trong lò được phân phối đều hơn, thời gian nướng cũng sẽ rút ngắn hơn, thực phẩm chín đều ở các mặt
– Đèn chiếu sáng: Giúp người dùng quan sát dễ dàng hơn ở bên trong ngay cả khi thực phẩm đang trong quá trình nướng
*Ngoài ra còn có 1 sản phẩm giúp đo nhiệt độ chính xác và hiệu quả đó là bộ điều khiển nhiệt độ shimax. Với thiết kế nhỏ gọn và Shimax luôn được tin tưởng trong các nhiệm vụ như đo nhiệt độ, ngoài ra còn sử dụng trong các lò sấy, lò nướng,…
3. Phân loại lò nướng chính
Về kiểu dáng thiết kế
– Lò nướng âm tủ lắp cố định trong tủ bếp gia đình, thường là được lắp bên dưới bếp nấu để tối ưu hóa không gian bếp. Loại lò này có ưu điểm chính là thiết kế đẹp, tính năng ổn định, sử dụng tiện lợi
– Lò nướng để bàn có thể di chuyển được hoặc đặt cố định trên bàn bếp. Loại lò này có hệ thống cách nhiệt đơn giản nên giá thành rẻ hơn lò nướng lắp âm
– Ngoài ra còn có một số loại lò nướng nhỏ khác có nhiều tính năng khác nhau
Về nguồn nguyên liệu
– Lò nướng điện sử dụng nguồn điện để nướng chín thực phẩm
– Lò nướng gas sử dụng khí đốt để nướng chín
Về chức năng điều khiển
-Lò điều khiển bằng núm vặn cơ
-Lò điều khiển bằng cảm ứng và màn hình hiển thị Led
Cơ chế hoạt động chính của lò nướng
Cơ chế hoạt động của các lò nướng hiện này
– Lò nướng hoạt động theo cơ chế truyền nhiệt bằng điện trở để làm nóng thức ăn bằng nhiệt trực tiếp theo hướng từ ngoài vào trong.
– Các lò nướng điện sẽ có một số thanh nhiệt có thể ở dạng thẳng hoặc được uốn cong lên phía trên và sát sàn lò phía dưới nhằm tạo nhiệt. Tùy theo nhu cầu và đặc tính của thực phẩm, bạn có thể chọn nướng lửa trên hoặc lửa dưới hoặc kết hợp cả 2 để thực phẩm chín ngon hơn.
– Tất cả các lò nướng đều có thể nướng thịt, cá, gà và một số loại bánh. Ngoài ra, một số lò nướng còn có thể sấy khô được củ quả
– Bên trong lò nướng có quạt đối lưu được đặt ở giữa, giúp thổi khí nóng đều khắp, bao trùm toàn bộ bề mặt thực phẩm. Đây là một bộ phận quan trọng giúp món nướng ngon hơn. Thay vì cài đặt 200 độ C, ta chỉ cần cài đặt từ 170-180 độ C để giúp tiết kiệm điện năng hơn, giảm thời gian nướng xuống và kết quả món ăn cũng trọn vị hơn