Hệ thống điều khiển giám sát lò ấp trứng từ xa P2

HỆ THỐNG ĐIỀU KHIỂN GIÁM SÁT LÒ ẤP TRỨNG TỪ XA

Trứng ấp sẽ mất 12-13% khối lượng của nó trong suốt giai đoạn ấp, do sự trao đổi khí và sự bốc hơi. Có thể tính ra khối lượng trung bình mất đi là 0,6% mỗi ngày và phải kiểm tra thường kỳ bằng cách cân trứng để tính toán khối lượng.

Dễ dàng điều chỉnh độ ẩm trong lò ấp trứng (có thể cài đặt để tự động hiệu chỉnh). Kiểm soát và điều chỉnh độ ẩm không phức tạp bằng điều chỉnh nhiệt độ, vì độ ẩm có thể điều hoà được rất nhanh và được thực hiện bằng nhiều cách. Cách đơn giản nhất là phun sương, nhưng lại có bất lợi là khi nước được phun ra thì một số chất khoáng trong nước sẽ theo nước bám vào và lấp các lỗ thông khí của trứng, vì vậy thường chỉ dùng dụng cụ phun sương cho máy nở, vì thời gian trứng trong máy nở chỉ kéo dài có 3 ngày. Giải pháp tốt nhất là cho bốc hơi bằng cách tạo một diện tích bốc hơi lớn. Khi thổi không khí trên diện tích này thì sẽ tạo sự bốc hơi cần thiết. Không nên sử dụng thường xuyên các dụng cụ tạo ẩm, vì tiêu tốn năng lượng và đôi khi không cần độ ẩm cao trong lò ấp.

Độ ẩm trung bình cần thiết trong máy ấp là 53% ở 28,8°C (nếu trứng lớn thì độ ẩm phải cao hơn, khoảng 60%, còn trứng nhỏ thì độ ẩm thấp hơn, khoảng 45%, độ ẩm trong lò khi nở phải tương đương trong lò ấp khi gà bắt đầu mổ vỏ và phải được nâng lên 80% ở 33,3°C trong suốt thời gian từ 8-10 giờ trước khi đem gà con ra khỏi lò. Việc này rất nhiều ích lợi, vì không những giúp cho gà con không bị dính vào vỏ trứng, có thể phá vỡ màng vỏ dễ dàng, mà còn tránh làm gà con mau mất nước.

Khi khoảng 25% số gà con nở được, ẩm độ sẽ tự động tăng lên cho đến khi tất cả gà con đều nở và khô lông sau đó mới tắt máy nở.

Kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm, độ thông thoáng máy, lò ấp trứng tự động

Kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm, độ thông thoáng máy, lò ấp trứng tự động

Đảm bảo thông thoáng cho lò ấp trứng

Quá trình thông gió giúp hút O2 và thải khí CO2. Phôi trứng khi phát triển cần một lượng O2 đều đặn và thải CO2 ra ngoài, có thể lập biểu đồ nhu cầu O2 cũng như lượng CO2 thoát ra ngoài.

Không khí cần thiết đưa vào máy ấp tuỳ thuộc lượng CO2 đo được trong máy. Nên đo lượng CO2 thường kỳ (có thể tích hợp dụng cụ đo CO2 tự động).

Dù đã đưa không khí vào máy cũng nên kiểm tra sự thông thoáng thường xuyên. Khí mát được đưa vào buồng máy qua những cánh quạt, đây là một dụng cụ giúp lò ấp thông thoáng cực tốt vì đã làm ẩm không khí để đưa vào và trộn chung với không khí trong lò.

Ưu điểm của một hệ thống tự động là tránh được không khí lạnh trong máy. Thông thoáng là tốt khi tránh được độ ẩm xuống quá thấp, tuy nhiên khi thông thoáng quá mức sẽ làm khí lạnh trong buồng máy tăng.

Lưu thông không khí cho lò ấp trứng

Các cánh quạt trong máy ấp có chức năng làm lưu thông không khí. Cần phải phân biệt lưu thông không khí với thông thoáng, mặc dù cả hai chức năng đều sử dụng các cánh quạt để tiến hành thực hiện.

Lưu thông không khí giúp vận chuyển năng lượng (hơi ấm) đến trứng và cung cấp O2, hút thoát khí CO2 và hơi ẩm ra ngoài. Vì vậy cần có một nguồn không khí cung cấp đều đặn đến từng quả trứng.

Cánh quạt có chức năng điều hoà nhiệt độ, độ ẩm, sự thông thoáng và lưu thông không khí. Cho nên cánh quạt cần được bảo trì cẩn thận, đây cũng như ống dẫn khí cần được kiểm tra thường xuyên.

Đảo trứng tự động trong lò ấp trứng

Đảo trứng tự động trong lò ấp trứng
Đảo trứng tự động trong lò ấp trứng

Thông thường trứng phải được đảo thường xuyên ở góc 90° có nghĩa là nghiêng 45° mỗi chiều, nếu độ đảo nghiêng ở 120° thì kết quả ấp nở sẽ tốt hơn.

Trứng nên đảo ít nhất từ 3-5 lần/ngày, tuy nhiên trong thực tế, trứng được đảo từng giờ trong suốt 18 ngày (1 giờ/lần).Mục đích đảo trứng là nhằm tránh cho phôi bị dính vào thành trứng và làm tăng sự chuyển hoá của lòng đỏ và lòng trắng trong phôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ nhanh