Hệ thống hút lọc bụi xỉ, tro bay

HỆ THỐNG HÚT LỌC BỤI XỈ, TRO BAY

Xỉ, tro bay là một nguyên liệu không thể thiếu trong ngành xây dựng. Bụi xi măng được sinh ra trong quá trình sản xuất xỉ, tro bay, đặc biệt ở các máy nghiền nguyên liệu, nghiền xi măng… Chúng có kích thước là những hạt bụi rất nhỏ (nhỏ hơn 3µm). Khi bụi xi măng được sinh ra thì chúng phát tán trong không khí. Như các bạn đã biết, xi măng là một chất kết dính thủy lực, được dùng làm vật liệu xây dựng, vì thế mà khi con người khi hút phải bụi xi măng thì sẽ gây ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Khi ta hít bụi xi măng vào phổi rất dễ gây bệnh về đường hô hấp, chủ yếu là viêm và kích ứng tại chỗ (gây ra cơn hen, viêm mũi, viêm phổi, viêm họng, viêm xoang). Tuy nhiên, bụi xi măng đơn thuần không gây bệnh bụi phổi hay ung thư phổi, trừ khi trong bụi xi măng có hàm lượng SiO2 tự do lớn hơn 2% mới bị. Nhưng đối với những người lao động thường xuyên phải tiếp xúc với xi măng hay bụi của chúng thì nguy cơ mắc những căn bệnh về đường hô hấp là rất lớn.

Ngành sản xuất xi măng phát triển kéo theo là những hệ lụy về ô nhiễm môi trường do khói bụi trong quá trình sản xuất thải ra. Vậy yêu cầu đặt ra là làm sao xử lý khói bụi để đảm bảo môi trường sinh thái cho con người, khu vực sản xuất. Bên cạnh đó, không chỉ gây nên tác hại đối với cong người mà bụi xi măng còn gây nên ô nhiễm môi trường, hệ sinh thái thực vật. Bụi xỉ, tro bay rất nhỏ, nhẹ, nó sẽ được di chuyển nhờ khác dòng khí mà bay ra ngoài môi trường, khiến không khí phủ bụi xi măng, gây ô nhiễm môi trường, hệ sinh thái thực vật. Bụi xỉ, tro bay rất nhỏ, nhẹ, nó sẽ được di chuyển nhờ khác dòng khí mà bay ra ngoài môi trường, khiến không khí phủ bụi xi măng, gây ô nhiễm không khí. Bụi xi măng rơi vào nguồn nước gây ô nhiễm nguồn nước,… Đối với thực vật, khi bụi xi măng bám vào các tán cây sẽ khiến quá trình quang hợp của cây diễn ra một cách khó khăn, đây cũng là một nguyên nhân khiến giảm thiểu hệ sinh thái thực vật. Tác hại của bụi xi măng nhiều như vậy nên rất cần có những biện pháp để khắc phục chúng. Và trong số những biện pháp khắc phục bụi xỉ, tro bay thì việc lắp đặt hệ thống hút bụi xỉ, tro bay của các chủ doanh nghiệp vẫn rất được ưu chuộng và thịnh hành hơn cả. Tại sao lại như vậy? Cùng tìm hiểu nhé.

Hệ thống hút bụi nhà máy xi măng

Tổng quan về hệ thống hút bụi xỉ, tro bay

Cấu tạo hệ thống hút lọc bụi xỉ, tro bay

Hệ thống hút lọc bụi xỉ, tro bay gồm những bộ phận chính sau:

  • Motor: đây là bộ phận chuyển động của máy để thực hiện các chức năng hút, thổi của hệ thống. Bộ phận này có hiệu quả vệ sinh cao.
  • Túi lọc bụi và thùng chứa bụi: đây là một bộ phận không thể thiếu được trong tất cả các loại máy hút bụi. Khi hệ thống hút bụi được khởi động thì các hạt bụi xi măng sẽ bụi hút vào túi lọc bụi và được đưa vào thùng chứa bụi. Túi lọc bụi giúp giữ và ngăn chặn các bụi xi măng phát tán ra ngoài môi trường.
  • Cánh quạt: dưới tác động của motor, cánh quạt sẽ quay với một lực hút ly tâm thì bụi sẽ được hút vào túi lọc bụi và thùng chứa bụi.
  • Cổng nạp: có khả năng thu gom mọi vật bẩn trong không khí cần làm sạch.
  • Cổng xả: đây là bộ phận đảm nhận chức năng là đầu ra xả  không khí sạch ra ngoài môi trường, còn bụi xi măng sẽ được giữ lại trong hệ thống.
  • Dây điện: chắc chắn đây là một bộ phận không thể thiếu được của tất cả các máy móc phải dùng điện rồi, nó có tác dụng kết nối với nguồn điện bên ngoài để khởi động hệ thống hút bụi xi măng.

Tác dụng của hệ thống hút bụi xỉ, tro bay

Hệ thống hút bụi xỉ, tro bay có cấu tạo đơn giản nhưng tác dụng mang lại vô cùng lớn lao. Khi các chủ nhà xưởng lắp đặt hệ thống hút bụi xi măng cho nhà xưởng của mình, họ đã góp phần giúp bảo vệ môi trường và sức khỏe của con người. Tại sao vậy? Khi hệ thống hút bụi xỉ, tro bay hoạt động, nó sẽ hút tất cả các bụi xi măng phát tán trong không khí và thải ra ngoài môi trường những dòng không khí sạch, giúp cho người lao động không phải hít những bụi xi măng gây ra những căn bệnh về đường hô hấp cho bản thân mình. Từ đó, người lao động sẽ có tinh thần làm việc hơn, dẫn đến năng suất lao động của doanh nghiệp, nhà xưởng cũng tăng theo. Không chỉ vậy, hút bụi xi măng còn giúp bảo vệ môi trường không bị ô nhiễm không khí và nguồn nước, đồng thời bảo vệ được hệ sinh thái thực vật. Lắp đặt hệ thống hút bụi xỉ, tro bay còn phần nào đó giúp các chủ doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí khi phải thuê lao công dọn dẹp nhà xưởng của mình, mà đặc biệt với bụi xi măng thì không thể bảo đảm dọn dẹp sạch sẽ 100% được.

Ưu điểm của hệ thống hút bụi xi măng

Hệ thống hút bụi xi măng được dùng chủ yếu là các hệ lọc bụi túi vải, hay còn gọi là lọc bụi tay áo ở các công đoạn của dây chuyền sản xuất như: Clynker, băng tải, đổ liệu Silo chứa, khung đóng kiện pallet.

Hệ thống hút bụi xi măng có cấu tạo nhỏ gọn và áp suất hút lớn nhằm thu hồi được lượng bụi xi măng phát tán từ các khâu sản xuất và tái sử dụng ở các công đoạn khác nhằm tiết kiệm chi phí. Hệ thống hút bụi xi măng được tất cả các nhà máy xi măng sử dụng như một giải pháp làm ô nhiễm môi trường sản xuất và tránh lãng phí thành phẩm. Hiểu được vấn đề đó, thiết kế các hệ thống hút bụi xi măng linh hoạt, gọn nhẹ, hiệu quả với bộ điều khiển được tích hợp khả năng chống bụi trong môi tường đặc thù của ngành xi măng.

Hệ thống hút bụi xi măng với các túi vải lọc bụi có tính năng chống nước, chống hấp thụ ẩm giảm thiểu khả năng đóng bánh xi măng trên bề mặt túi vải. Hệ thống van điện từ rũ bụi sử dụng mạnh mẽ trong môi trường bám bụi và ngoài trời. Quạt hút ly tâm cách hở giảm khả năng bám bụi và giảm thiểu việc mất cân bằng cánh.

Tủ điện điều khiển hệ thống hút bụi xi măng có các tấm lọc bụi và quạt gió để làm sạch tủ và giảm việc bụi ảnh hưởng tới thiết bị.

Hệ thống thường được lắp đặt ở các nhà xưởng, các nhà máy hay khu gia công sản xuất xi măng, Hiệu quả lọc đạt tới 99,8% và lọc được tất cả các hạt rất nhỏ nhờ có lớp trợ lọc của hệ thống hút bụi xi măng. Khí sau khi qua thiết bị lọc túi vải của hệ thống hút bụi xi măng được dẫn ra ống thải và thoát ra ngoài không khí. Không chỉ hút được bụi xi măng mà thay vào đó, hệ thống hút bụi xi măng cũng có thể hút bụi gỗ, bụi kim loại,… nhưng hiệu quả hút không tốt bằng hút bụi xi măng.

– Hệ thống hút bụi phù hợp với đặc tính của nguồn thải.

– Hiệu suất hút bụi đạt đến từ 90%-99%.

– Thu hồi được tất cả các loại bụi có kích thước khác nhau.

– Giữ được khả năng cho khí xuyên qua tối ưu.

– Hệ thống có cách lắp đặt vô cùng đơn giản.

– Hệ thống hoạt động độc lập, an toàn.

– Túi lọc bụi được làm sạch tự động bằng hệ thống khí nén mà bạn không cần phải dừng chạy hay tắt động cơ.

Nhược điểm của hệ thống hút bụi xi măng

– Hiệu quả tương đối cao nhưng chi phí đầu tư ban đầu khá lớn.

– Hệ thống hút bụi xi măng khá lớn, chiếm nhiều diện tích nhà xưởng.

– Phát sinh nhiều chi phí để bảo hành, sửa chữa, bảo quản hệ thống.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống hút bụi xỉ, tro bay

Nguyên lý hoạt động của hệ thống hút bụi xi măng vô cùng đơn giản. Khi hệ thống hút bụi xi măng được khởi động thì motor bắt đầu hoạt động kéo theo đó là cách quạt của hệ thống cũng quay nhanh. Lúc này, không khí của hệ thống quay sẽ tạo ra một lực hút ly tâm hút những dòng khí trong không khí vào hệ thống bụi bụi xi măng, những hạt bụi xi măng sẽ theo dòng khí đi vào hệ thống qua ống dẫn khí và bụi xi măng được đưa vào túi lọc bụi và được giữ lại ở thùng chứa bụi. Tại đây, bụi xi măng sẽ được giữ lại ở thùng chứa bụi và hệ thống sẽ để luồng khí sạch thông qua và lại thải ra ngoài môi trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ nhanh