Quản lý thức ăn khi nuôi tôm tốt và có hiệu quả

Quản lý thức ăn khi nuôi tôm tốt và có hiệu quả

Trong nuôi tôm thẻ chân trắng công nghiệp, chi phí thức ăn chiếm 50 – 60% giá thành cũng như vốn người nuôi phải bỏ ra đến khi sản xuất. Trước việc, kinh tế đang khó khăn, cần phải tiết kiệm tối đa chi phí và thức ăn cho tôm tăng liên tục dẫn đến việc một số hộ nuôi tôm phù hợp nhằm đạt hiệu quả kinh tế đòi hỏi người nuôi tôm phải nắm rõ quy trình nuôi để áp dụng một cách có hiệu quả.

Phương Thức Cho Ăn Và Quản Lý Thức Ăn Trong Nuôi Tôm • Tin Cậy 2023

Trên thực tế, tập tính ăn của tôm thẻ chân trắng là bắt mồi liên tục trong ngày. Người nuôi thường cho tôm ăn từ 4 – 5 lần/ ngày. Nếu hệ thống quạt nước, sục khí của ao nuôi không đảm bảo lượng oxy thì không nên cho tôm ăn vào ban đêm. Ở những vùng dịch bệnh đang bùng phát, nên giảm lượng thức ăn cho tôm ăn so với nhu cầu hoặc bỏ bớt cữ buổi trưa khi thời tiết quá nắng nóng hoặc khi trộn thuốc phòng trị bệnh tôm để tôm bắt mồi triệt để hơn. Các trại đã nuôi tôm nhiều năm, có kinh nghiệm quản lý cho ăn nên sử dụng máy cho ăn tự động từ tháng nuôi thứ 2 trở đi để tiết kiệm chi phí và cải thiện năng suất, hiệu quả.

Trong 24 ngày đầu: Cho tôm ăn theo hướng dẫn của công ty sản xuất thức ăn hoặc người tư vấn kỹ thuật có kinh nghiệm tại địa phương. Thức ăn cần được rải đều trong ao để tôm bắt mồi dễ dàng. Với các ao có màu nước tốt, thức ăn tự nhiên phát triển và nằm trong vùng nhiễm bệnh có thể không cần phải cho tôm ăn trong 10 ngày đầu. Từ ngày thứ 25 trở đi bắt đầu sử dụng nhá (hay còn gọi là sàng, vó) để kiểm tra, điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp.

Tỷ lệ cho thức ăn vào nhá (sàng ăn) và thời gian kiểm tra có thể tính như sau:

Sau khoảng thời gian canh nhá nêu trên, kéo nhá để xem lượng thức ăn thừa và quan sát đường ruột của tôm. Nếu đường ruột tôm đầy và có màu của loại thức ăn sử dụng là tốt. Tôm rỗng ruột hoặc thức ăn trong ruột có màu sắc lạ là những dấu hiệu bất ổn, cần phải kiểm tra. Nếu thức ăn trong nhá được tôm ăn hết trong môi trường ao nuôi tốt, có thể tăng lượng thức ăn của ngày tiếp theo thêm 5%.

Ngược lại, nếu thức ăn trong nhá còn thừa 5 – 10% thì cắt giảm ngay khoảng 5% lượng thức ăn ở cữ ăn tiếp theo, nếu thức ăn trong nhá còn 10 – 20% thì giảm 10% lượng thức ăn ở cữ ăn tiếp theo. Nếu lượng thức ăn trong nhá còn thừa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ nhanh