HỆ THỐNG GIÁM SÁT NHIỆT ĐỘ LÒ NUNG

HỆ THỐNG GIÁM SÁT NHIỆT ĐỘ LÒ NUNG

Hệ thống giám sát nhiệt độ lò nung là hệ thống đặc biệt quan trọng trong việc theo dõi và điều chỉnh nhiệt độ lò nung ổn định. Lò nung vơi nhiệt độ hoạt động cao đòi hỏi các dòng cảm biến trong hệ thống là dòng chuyên dụng chịu được nhiệt độ cao

Nguyên lý hoạt động hệ thống

Nhiệt độ trong lò nung sẽ được đầu dò nhiệt độ của cảm biến gửi về bộ điều khiển trung tâm , bộ điều khiển được lập trình để thu thập dữ liệu từ cảm biến và đưa ra các tín hiệu điều khiển khác nhau tùy theo từng ngưỡng nhiệt độ. Toàn bộ dữ liệu thu thập được sẽ được bộ điều khiển gửi về phần mềm giám sát.

giám sát nhiệt độ lò nung
Giám sát nhiệt độ lò nung

Các loại cảm biến can nhiệt cho lò nung

Nguyên lý: Nhiệt độ thay đổi cho ra sức điện động thay đổi ( mV).
-Ưu điểm: bền, đo nhiệt độ cao.

.Khuyết điểm: Nhiều yếu tố ảnh hưởng làm sai số, độ nhạy không cao.Thường dung trong lò nhiệt, môi trường khắt nghiệt, đo nhiệt nhớt máy nén. Có 4 kiểu chính: loại K và R ,S, B với những dải đo nhiệt độ khác nhau:

– Can nhiệt loại K : bằng sứ cho phép đo giới hạn 0-1200oc khi tới ngưỡng 1200oC thì cảm biến sẽ bị nổ hoặc cháy lõi bên trong .Khi dùng can nhiệt loại K tốt nhất chúng ta chỉ nên dùng từ 1000oC trở xuống để đảm bảo cảm biến hoạt động trong thời gian dài .

– Can nhiệt loại S : thang nhiệt độ 0-1350oC và 0-1600oC cho khả năng chịu nhiệt cao hơn so với can nhiệt loại K .Các lò nung có nhiệt độ tiệm cận 1200oC nên chọn loại can nhiệt loại S để cảm biến hoạt động tốt .

– Cảm biến nhiệt can sứ loại R : tương tự can S thì can nhiệt loại R có thang đo nhiệt độ 0-1600oC .Điểm khác biệt giữa can S và can R chính là thành phần plantinum của đầu dò nhiệt độ.

– Cảm biến can nhiệt loại B : đây là loại can nhiệt có khả năng đo tới 1700oC phù hợp cho các lò nung có nhiệt độ cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ nhanh